Sự thật thú vị về đáy chai rượu Vang
Bạn đã từng nghe về “lúm đồng tiền” của một chai vang? Đó là một trong những đặc điểm bí ẩn nhất của chai rượu, chúng ta gọi là đáy lõm dưới đáy chai. Phần lớn đáy của các chai vang luôn được thiết kế lõm vào trong với hoa văn quanh rìa, và độ lõm nông sâu của từng chai cũng sẽ khác biệt. Và liệu, như nhiều người uống rượu vang sành điệu hay nói, chai vang có đáy càng lõm sâu, rượu càng xịn?
Hãy cùng J’De khám phá nhanh những sự thật thú vị về những chiếc “lúm đồng tiền” này nhé!
Đáy chai vang càng lõm thì rượu càng ngon?
Kiểm tra độ lõm của đáy chai được coi là một trong những mẹo "kinh điển" về chọn rượu vang từng được lưu truyền rộng rãi. Một số người tin rằng đáy chai càng lõm thì rượu càng có chất lượng cao và đáy phẳng là đại diện cho những loại rượu dành để nấu ăn. Điều này đúng ở một số trường hợp.
Thực tế khi thiết kế dáng chai này, người ta tính đến rất nhiều yếu tố để tối ưu từ chất lượng rượu đến chất lượng bảo quản, lưu trữ và cả độ thuận tiện khi sử dụng... Một nhà sản xuất chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế từng chi tiết như vậy chắc chắn sẽ là nhà sản xuất chuyên nghiệp và đương nhiên, chất lượng rượu cũng sẽ được chăm chút.
8 Lý do khiến đáy chai rượu vang có hình dạng lõm
1. Giúp rượu vang lắng cặn tốt hơn
Ngoài lí giải trên, đáy lõm còn là biểu hiện của một chai vang ngon khi nó giúp nước nho trong chai, đặc biệt đối với các loại vang lâu năm, được lắng cặn tốt hơn, giảm khả năng cặn dính vào ly và tránh ảnh hưởng đến quá trính thưởng thức vang.
Điều này đặc biệt hữu ích đối với rượu vang đỏ, bởi rượu vang đỏ vốn nổi tiếng sở hữu nhiều cặn lắng hơn là rượu vang trắng.
2. Giúp chai rượu đứng vững
Tuy nhiên, nguồn gốc của đáy lõm lại bắt nguồn từ lúc chai được làm bằng tay. Những người thợ thổi thủy tinh sẽ sử dụng một thanh pontil gắn vào đáy chai để tạo kiểu cho đầu đối diện. Sau khi đóng chai xong, việc tháo thanh pontil sẽ tạo ra vết lõm vĩnh viễn ở đáy chai. Các đòn bẩy cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm độ ổn định cho chai để nó không bị lật khi đứng thẳng, đồng thời ngăn không cho thủy tinh ở đáy chai nhô ra ngoài và cắt vào người.
3. Giúp chai rượu vang chịu được áp suất tốt hơn
Trong khi thanh pontil là lý do thực tế cho sự tồn tại của các vết lõm, mọi người cũng tin rằng nó là một tính năng nhằm bù đắp áp lực giữ rượu vang sủi khi rượu trải qua quá trình lên men trong chai. Bởi trong vang sủi sẽ chứa các bọt khí, bọt sủi này làm tăng áp suất trong chai, khiến chai dễ bị vỡ nếu lớp thủy tinh trong chai quá mỏng.
4. Giúp việc rót rượu trở nên dễ dàng hơn
Đối với những người phục rượu chuyên nghiệp hay những chuyên gia thử nếm, cách cầm chai rượu chuyên nghiệp phải là đặt tay giữ lấy phần đáy chai. Nguyên nhân là do rượu cần được duy trì ở một nhiệt độ thích hợp, và việc giữ đáy chai rượu sẽ giảm thiểu tối đa nhiệt độ từ tay truyền vào rượu vang trong chai. Giống như thân ly rượu làm giảm sự tiếp xúc của tay với rượu, đáy lõm cho phép người rót giảm diện tích bề mặt của bàn tay chạm vào thân chai.
Phần lõm chai sẽ là vị trí để bạn đặt ngón tay cái của mình vào, trong khi các ngón còn lại giữ lấy phần đáy chai, tránh trơn trượt.
5. Giúp vệ sinh chai rượu dễ dàng
Thiết kế thuôn dài sẽ khiến việc vệ sinh chai rượu trở nên khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục phần nào vấn đề này bằng cách lựa chọn mua chai rượu có đáy lõm thay vì đáy phẳng, vì khi xịt nước vào trong chai, vết lõm sẽ giúp nước trải đều hơn, giúp bạn, hay đặc biệt là các nhà sản xuất, tiết kiệm 1 phần công sức và thời gian vệ sinh chai.
6. Giúp làm lạnh rượu nhanh chóng
Theo nhiều nghiên cứu, vết lõm dưới đáy chai rượu giúp làm lạnh rượu nhanh hơn nhờ tác dụng của việc tăng diện tích bề mặt tiếp xúc giữa chai rượu với rượu cũng như giữa chai rượu với các dụng cụ làm lạnh như đá viên hay tủ rượu vang. Đối với những người mới trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi và đang cần một ly rượu mát lạnh, phần đáy lõm dưới đáy chai rượu này quả là một cứu cánh tuyệt vời.
7. Giúp việc xếp trữ chai rượu trở nên dễ dàng hơn
Lợi ích này đặc biệt quan trọng nếu bạn là một nhà sưu tập rượu vang. Cụ thể, phần đáy lõm của chai rượu vang sẽ cho phép bạn đặt vừa cổ chai rượu vang này vào đáy chai rượu vang khác, từ đó giúp tiết kiệm được kha khá không gian trong nhà và trong các hầm chứa rượu của bạn.
8. Tạo cảm giác nhiều rượu hơn
Thật thú vị khi biết rằng vết lõm dưới đáy chai rượu sẽ tạo ra ảo ảnh quang học, khiến bạn có cảm giác rằng có nhiều rượu trong chai hơn thực tế. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy thử so sánh 2 chai rượu vang tiêu chuẩn, với 1 chai có phần đáy phẳng như bình thường và 1 chai có phần đáy lõm. Bạn sẽ thấy chai rượu có phần đáy lõm trông có vẻ lớn hơn chai rượu còn lại do thực tế thị giác của bạn đã bị đánh lừa.
Hy vọng những thông tin hữu ích mà J’De Wine & more vừa cung cấp sẽ giúp bạn bổ sung thêm hành trang để khám phá thế giới rượu Vang rộng lớn một cách dễ dàng và lý thú hơn !